Người đoạt giải quốc tế Khánh Phan: 'Nhiếp ảnh là món quà cuộc sống ban tặng tôi lúc khó khăn nhất'

  • Minh Thư
  • BBC News Tiếng Việt
Chụp lại video,

'Nhiếp ảnh giúp Khánh Phan vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời'

Mới bước vào làng nhiếp ảnh từ năm 2017, nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan được chú ý nhiều khi chị nhận những giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế uy tín với các bức ảnh tuyệt đẹp về đất nước, con người và làng nghề Việt Nam.

Trong buổi phỏng vấn với BBC đầu tháng 5/2022, chị chia sẻ về cơ duyên đưa chị đến với nhiếp ảnh sau biến cố ly hôn năm 2016 và đam mê chụp ảnh các làng nghề và vẻ đẹp trong lao động của con người Việt Nam.

Nguồn hình ảnh, Khanh Phan

Chụp lại hình ảnh,

Bức ảnh 'Flower on the water" mang đến cho NAG Khánh Phan giải nhất Hạng mục People giải Skypixel 2019 và giải thưởng giải Drone Siena Award 2019

'Nhiếp ảnh giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất'

"Nhiếp ảnh đã chọn Khánh chứ không phải Khánh chọn nhiếp ảnh," Khánh Phan cười vui.

Khi trải qua ly hôn năm 2016, chị phải đối mặt với nhiều khó khăn và có tâm trạng rất buồn.

Để tìm cách vượt qua, chị đã mua một chiếc máy ảnh.

Nguồn hình ảnh, Khanh Phan

Chụp lại hình ảnh,

Bức ảnh 'incensing work" của Khánh Phan lọt vào Top 50 bức ảnh đẹp nhất thế giới Agora Awards 2019

"Lúc đầu chỉ chụp hoa lá nho nhỏ trong công viên thôi, rồi sau đó thì đi xa hơn để chụp các cảnh quan của đất nước", nữ nhiếp ảnh gia nói.

"Khi Khánh Phan gửi ảnh đến các cuộc thi thì đã rất bất ngờ vì được đánh giá cao."

"Nhiếp ảnh là một bộ môn không những giúp Khánh Phan vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời mà còn giúp Khánh Phan dám ước mơ và làm những điều mà từ trước đến giờ Khánh Phan chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được."

Với những ai đang gặp biến cố trong cuộc đời, Khánh Phan nhắn nhủ:

"Có một câu nói mà Khánh Phan luôn nghĩ tới khi gặp khó khăn, đó là khó khăn này chỉ là hiện tại thôi, nó không phải là cả cuộc đời mình.

"Nếu ai đó trong cuộc sống này đang trải qua khó khăn, các bạn hãy tìm đến cái đẹp, tìm đến những điều dịu dàng trong cuộc sống, như Khánh Phan đã tìm đến cái đẹp trong nhiếp ảnh. Nó sẽ giúp chúng ta sớm vượt qua."

Nguồn hình ảnh, Khanh Phan

Chụp lại hình ảnh,

Ma Bùn, bức ảnh đoạt Giải nhất hạng mục quốc gia, Sony World Photography Award 2019 của Khánh Phan

Khánh Phan cho biết nhiếp ảnh là một bộ môn rất khó theo đuổi, đặc biệt là cho nữ giới, vì cần phải di chuyển và chi phí nhiều, nhất là với thể loại ảnh văn hóa và du lịch.

Hiện là một nhân viên ngân hàng, việc theo đuổi đam mê nhiếp ảnh có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình và công việc. Chị ít có thời gian chăm sóc con cái và bản thân khi phải có những chuyến đi chụp ảnh dài ngày, chị Khánh Phan chia sẻ.

"Khi bạn đam mê thì bạn phải biết hy sinh, và khi bạn nỗ lực thật nhiều và có đam mê thực sự thì thành quả sẽ sớm đến với bạn."

Làng nghề truyền thống là thế mạnh của nhiếp ảnh Việt Nam

Năm 2019, sau khi đi nhận giải thưởng Drone Siena award 2019 ở Ý, nơi hội tụ nhiều nhiếp ảnh gia xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới, Khánh Phan đã có một bước ngoặt trong đam mê nhiếp ảnh của mình.

Tại đó, chị nhận ra được một thế mạnh của nhiếp ảnh Việt Nam.

"Việt Nam là một trong những nơi vẫn còn giữ được những làng nghề truyền thống mà rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đã bị mất đi.

"Việc tiếp cận của nhiếp ảnh gia tới các làng nghề truyền thống ở Việt Nam cũng dễ dàng hơn tại vì những người ở làng nghề toàn là làng xóm mình, bà con mình.

"Ở nước ngoài thì đa phần họ mạnh về nhiếp ảnh phong cảnh."

Và từ đó, Khánh Phan quyết định theo hướng chụp ảnh về văn hóa và du lịch.

Nguồn hình ảnh, Alamy

Chụp lại hình ảnh,

Bức ảnh "Dancing with gongs" được chọn là ảnh đẹp nhất của giải thưởng GoldenHour2020

Trong thời gian tới, chị mong muốn có thêm nhiều bức ảnh được xuất bản hơn nữa để kể những câu chuyện về văn hóa làng nghề Việt Nam.

Chị cũng muốn chụp thêm ảnh làng nghề ở một số nước châu Á khác như Bangladesh và Myanmar.

Đang tiếp tục hợp tác với các tạp chí và công ty in lịch, Khánh Phan hào hứng chia sẻ chị sẽ tham gia chụp ảnh cho một dự án về phụ nữ của Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn hình ảnh, Khanh Phan

Chụp lại hình ảnh,

Bức ảnh "Cánh đồng bất tận" trong bộ sưu tập Việt Nam nhìn từ trên cao của NAG Khánh Phan

"Nhiếp ảnh luôn mang đến cho Khánh Phan những cơ hội tuyệt vời," nữ nhiếp ảnh gia nói.

"Điều cốt lõi nhất là Khánh Phan muốn tôn vinh vẻ đẹp trong lao động của những người gần gũi với Khánh Phan. Với Khánh Phan, con người đẹp nhất là con người trong lao động vì lao động tao ra giá trị."